พิรดา เตชะวิจิตร์ (Pirada Techavijit)

หนึ่งเดียวของไทย พิรดา เตชะวิจิตร์ ฝันให้ไกลไปให้ถึงอวกาศ, อวกาศไม่มีอากาศ แต่มีโอกาส (There is no air in space but opportunity)
หนึ่งเดียวของไทย พิรดา เตชะวิจิตร์ ฝันให้ไกลไปให้ถึงอวกาศ, อวกาศไม่มีอากาศ แต่มีโอกาส

ด้วยความที่มีความสนใจในด้านการบิน เลยเปิดดูคลิปนู่นนั่นนี่ไปเรื่อยๆ จนได้พบกับคลิปสัมภาษณ์ของว่าที่ผู้หญิงคนแรกของประเทศไทย ที่กำลังจะได้มีโอกาสขึ้นไปบินบนอวกาศ กอปรกับได้ดูคลิป Teaser รายการเลยรู้สึก “เฮ้ย เจ๋งว่ะ แนวคิดดี” เลยลองหาๆ ดูข้อมูล ก็พบว่า มีแนวคิด วิธีคิด และการเดินทางไปยังเป้าหมายได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

พิรดา เตชะวิจิตร์ (Pirada Techavijit)

พิรดา เตชะวิจิตร์ คือ วิศวกรดาวเทียมประจำสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISTDA) และเป็นว่าที่นักบินอวกาศคนแรกของประเทศไทยในโครงการ แอ็กซ์ อพอลโล สเปซ อคาเดมี (AXE Apollo Space Academy) กับยาน LYNX MARK II (ลิงซ์ มาร์ค ทู) โดยจะได้สัมผัสกับภาวะไร้แรงโน้มถ่วงนาน 6 นาที ที่ความสูง 103 กิโลเมตรเหนือระดับน้ำทะเล (บรรยากาศชั้นเทอร์โมสเฟียร์) และรวมระยะเวลาการเดินทางบนห้วงอวกาศทั้งสิ้น 60 นาที

ผมเชื่อว่า ความใฝ่ฝันของหลายๆคน หนึ่งในนั้น ก็จะต้องมีความฝันที่จะเป็นนักบินอวกาศ ท่องไปในอวกาศ ล่องลอยอยู่บนสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง แล้วหันกลับมามองโลกของเราจากบนนั้น เป็นแน่ แต่จะมีสักกี่คนกันล่ะ ที่สามารถเดินตามความฝันของตัวเองให้สุด ให้มันเป็นจริงได้

พิรดา เตชะวิจิตร์ เป็นหนึ่งในนั้น

 

คลิปจากรายการไทยเท่ ออกอากาศเมื่อวันเสาร์ที่ 8 มีนาคม 2557

อ้างอิงข้อมูลจาก

Leave a Reply