Upload File to Google Drive

Google Drive
Google Drive

เชื่อว่า หลายๆ คน คงรู้จัก Google กันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ในฐานะ Search Engine แล้วก็น่าจะมีไม่น้อยที่รู้ว่า Google เขาก็ให้บริการพื้นที่เก็บข้อมูลฟรี ในผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่า Google Drive ซึ่งใน Google Drive นั้นสามารถเก็บข้อมูลได้หลากหลายรูปแบบมาก รวมถึงการใช้งานโปรแกรม Word Processing ต่างๆ เช่น Document, Spreadsheet, Form, Presentation, Drawing และเรายังสามารถ Install Apps จาก PlayStore ที่ใช้งานบน Google Drive ได้อีกด้วย

เอาล่ะ กลับมาเรื่องของ Google Drive กันต่อ… เมื่อช่วงเดือนก่อน ผมรับโจทย์มา 1 ข้อ คือ หาวิธีทำฟอร์มอัพโหลดไฟล์ขึ้นไปเก็บไว้ใน Google Drive ให้ได้ เนื่องจากเดิมทีนั้น เขาเก็บไฟล์ต่างๆ ทั้งเว็บไซต์ อีเมล รวมไปถึงไฟล์งานต่างๆ ไว้บนโฮสติ้งรวมกันหมด ทีนี้ มันก็แชร์ แบ่งพื้นที่กันไปมา ทำให้พื้นที่ไม่พอ ก็เลยต้องหาทางกระจายไฟล์ต่างๆ ไปเก็บไว้ในที่ต่างๆ ซึ่ง 1 ในตัวเลือกนั้นก็คือ Google Drive เพราะว่าเขาให้พื้นที่เราเก็บข้อมูลมากถึง 15GB

แต่ปัญหาก็คือ เราจะเชื่อมต่อ แบบฟอร์ม html บนหน้าเว็บไซต์ของเรา ให้ส่งไฟล์เข้าไปเก็บที่ Google Drive ยังไง ???

ทุกปัญหามีทางแก้ไขครับ..

พระเอกของเราในเคสนี้ก็คือ Google Apps Script ที่ Google เปิดโอกาสให้เรา เขียนสคริปต์เพื่อติดต่อกับ API ของ Google เพื่อเพิ่มศักยภาพ และประสิทธิภาพในการใช้งาน Google Apps ต่างๆ … เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาดูกันเลยว่า ต้องทำยังไงบ้าง

 1. คลิกที่ลิงก์นี้ https://script.google.com/d/12EnDFZrsfpBubZ9lM7pnHIsn9M49_vyXm0TLBQ_pyx_ViAJH3HXgkoe9/edit?newcopy=true เพื่อทำการคัดลอกสคริปต์มาใช้งานบน Google Account ของเราเอง
 2. เราสามารถแก้ไขฟอร์มต่างๆ ได้โดยแก้ไขไปที่ไฟล์ชื่อ form.html ตัวอย่างเช่น

   
 3. ต่อไปเป็นส่วนของไฟล์ Google Script ซึ่งจะมีหน้าตาประมาณนี้

  ให้เราแก้ไขตัวแปรชื่อ dropbox ให้มีค่าเป็นไปตามโฟลเดอร์ที่เราต้องการให้เก็บไฟล์ไว้บน Google Drive ของเราเอง
 4. ต่อไปก็ Run Script โดยการกดไปที่ เมนูด้านบน Run > เลือก doGet แล้วมันจะให้เรา Authorize Script ก็อนุญาตไปตามลำดับ เพราะสคริปต์นี้สามารถเข้าถึง Google Drive ของเราได้ ดังนั้นก็ต้องมีการเปิดสิทธิเข้าถึงข้อมูลกันก่อน
 5. ต่อไปก็ Deploy Script
  Deploy as web app
  Deploy as web app
  1. เลือก Publish
  2. เลือก Deploy as Web App
  3. กด Save New Version
  4. เลือก “Anyone, even Anonymous” ในตัวเลือก “Who has access to the app”
  5. กด Deploy
 6. จากนั้น มันจะแสดง URL ที่เราใช้งานได้ ก็เก็บเอา URL อันนั้นไปใช้ตามสะดวก

ปล. เท่าที่ทดสอบดูรู้สึกว่า ขนาดไฟล์สูงสุดจะได้เพียง 10 MB นะ.. แต่น่าจะสามารถกำหนดตัวแปรให้เพิ่มขนาดของไฟล์ที่จะอัพโหลดได้ ยังไงก็ลองไปศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ Google Apps Script ก็แล้วกัน

Leave a Reply